Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà N4D, số 50 Đường Lê Văn Lương, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 7 8h00 - 17h30
Hotline 0961.980.498
Menu

Góc tư vấn

Xử lý hóa đơn điện tử có mã xác thực bị lỗi thế nào?

  • Xử lý hóa đơn điện tử có mã xác thực bị lỗi theo Thông tư 32/2011/TT-BTC

- Doanh nghiệp cần xử lý hóa đơn điện tử có mã xác thực theo Thông tư 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính.

- Căn cứ theo Thông tư 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính thì nội dung hóa đơn điện tử cần đảm bảo những thông tin sau:

Thứ nhất, tên, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự của hóa đơn; ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự trên hóa đơn thực hiện theo quy định số 1 của Thông tư 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Thứ hai, tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán/người mua

Thứ ba, tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ thành tiên ghi bằng số và chữ. Đối với hóa đơn giá trị giá tăng ngoài dòng đơn giá chưa có thuế giá trị gia tăng ra hóa đơn phải có dòng thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền phải thanh toán ghi bằng số và bằng chữ.

Thứ tư, chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật người bán; ngày tháng năm lập và gửi hóa đơn. Chữ ký điện tử theo quy định pháp luật của người mua trong trường hợp người mua là một đơn vị kế toán.

Ngoài ra, hóa đơn điện tử được thể hiện bằng tiếng Việt… Theo đó trên hóa đơn điện tử nội dung trên hóa đơn điện tử doanh nghiệp cần đảm bảo chắc chắn những nội dung trên.

- Trong trường hợp hóa đơn đã lập và gửi cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng hàng hóa, dịch vụ và người bán/người mua đã kê khai thuế thì phát hiện sai sót. Khi đó, người bán/người mua phải lập biên bản hoặc thỏa thuận có chữ ký điện tử của cả hai bên và ghi rõ sai sót và người bán đồng thời lập hóa đơn điện tử điều chỉnh những sai sót.

- Hóa đơn điện tử điều chỉnh đó phải ghi rõ: điều chỉnh (tăng/giảm) về số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn điện tử số; ký hiệu về hóa đơn điều chỉnh tuyệt đối không được ghi số âm (-).

  • Hóa đơn điện tử My-Invoice giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian trong hạch toán và in hóa đơn

Đến thời điểm hiện tại, việc triển khai hóa đơn điện tử vẫn có tồn tại nhiều khó khăn cản trở đến việc đồng bộ sử dụng hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp.

- Về thói quen tâm lý doanh nghiệp: Khi chưa có một văn bản quy định chính thức nào về việc bắt buộc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thì tâm lý của các doanh nghiệp vẫn là “khi nào bắt buộc mới sử dụng, doanh nghiệp đang quen sử dụng hóa đơn giấy rồi nên chưa muốn sử dụng”. Tâm lý của doanh nghiệp đó tạo ra một rào cản khá lớn cho việc thực hiện đồng bộ hóa hóa đơn điện tử.

- Về tiếp cận công nghệ thông tin của các công ty, doanh nghiệp vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn, việc sử dụng hóa đơn điện tử cần một hạ tầng kỹ thuật nhất định tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng đáp ứng. Việc các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường chậm trong việc tiếp cận công nghệ và ngại thay đổi.

Tuy biết những lợi ích hóa đơn điện tử mang đến cho doanh nghiệp nhưng những thói quen sử dụng hóa đơn giấy, tiền mặt và hạn chế về hạ tầng của nhiều doanh nghiệp đã vô hình tạo nên những rào cản nhất định cho việc điện tử hóa trong công tác hóa đơn.

  • Làm thế nào để tăng cường doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử?

Thay vì khuyến khích sử dụng, dự thảo mới của Bộ tài chính bắt buộc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử trong năm 2018.

Thứ nhất, Bộ Tài chính, Tổng cục thuế cần có những giải pháp hỗ trợ tối ưu hơn trong việc chuyển đổi của các doanh nghiệp sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Thứ hai, doanh nghiệp muốn triển khai đúng hóa đơn điện tử cần một đơn vị trung gian có ưu thế. Hiện tại, một trong những đơn vị cung cấp phần mềm hóa điện tử chiếm ưu thế là phần mềm hóa đơn điện tử My-Invoice. Hóa đơn điện tử My-Invoice đảm bảo cho các doanh nghiệp về tích hợp, bảo mật, an toàn, tin cậy, tiết kiệm và hỗ trợ khách hàng tận tình trong quá trình sử dụng. Theo đó, phần mềm hóa đơn điện tử được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn.

Thứ ba, bản thân doanh nghiệp cần chuẩn bị cho kế toán hiểu biết về hóa đơn điện tử, có đường truyền công nghệ thông tin ổn định, lựa chọn đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử phù hợp, uy tín…

Chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử doanh nghiệp là một yêu cầu tất yếu của nền kinh tế trong thời kỳ công nghệ số. Và hơn nữa, để hóa đơn điện tử đi vào hình thức hóa đơn của toàn bộ doanh nghiệp thì đòi hỏi nhiều nỗ lực của cơ quan quản lý, của doanh nghiệp, của bản thân mỗi doanh nghiệp và người dân.

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ đến doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử cách xử lý hóa đơn có mã xác thực bị lỗi. Ngoài ra, bài viết có để cập đến cả một số vấn đề khó khăn trong triển khai hóa đơn điện tử. Hy vọng, bài viết này đem đến thông tin cần thiết mà bạn đang cần tìm hiểu.

______________________________________________________________________________

Công Ty TNHH Giải Pháp Hóa Đơn Điện Tử My-Invoice

Địa chỉ: Số 61 Ngõ 649 Đường Kim Mã, P.Ngọc Khánh, Q.Ba Đình, HN

(Sau tòa nhà V- Tower AIA Kim Mã, Gần Trường Đại Học Giao Thông Vận Tải, HN)
Mobile: 0965.158.498 – 0965.869. 562 - 0965.310.988

Email: hoadon.htm@gmail.com

Website: https://hoadondientuvn.info

 

Tin tức khác
s
0961.980.498